Chùa Bái Đính

Thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình

+11
Thông tin địa điểm

Đang mở cửa

Giới thiệu

Khu núi Bái Đính là một quần thể chùa rất rộng, bạn sẽ mất một buổi để tham quan. Bạn có thể đi bộ hoặc đi xe điện. Từ Tràng An cũng có thể bắt xe ôm sang khu vực chùa, sau đó tiếp tục đi bộ lên núi.

Chùa Bái Đính được báo giới nhắc đến là một ngôi chùa lớn với những kỷ lục châu Á và khu vực, theo sách Kỷ lục Việt Nam và sách Kỷ lục châu Á. Những kỷ lục của chùa Bái Đính được xác lập gồm:

 1. Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á: tượng đồng 100 tấn trong điện Pháp Chủ.
 2. Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: tượng Phật Di Lặc 100 tấn ngoài trời.
 3. Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông.
 4. Khu chùa rộng nhất Việt Nam: tổng 539 ha (riêng chùa cổ 27 ha, chùa mới 80 ha).
 5. Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: dài gần 3 km.
 6. Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: 500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m.
 7. Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam.
 8. Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ.

Nhìn từ xa, chùa Bái Đính nổi bật trên nền trời xanh giữa những ngọn núi hùng vĩ. Ngay trên đường lên chùa, du khách đã gặp hai tháp chuông. Tháp lớn có 3 tầng, 24 mái, đặt quả chuông đồng nặng 36 tấn. Nét độc đáo là trên thân chuông có khắc bài kinh Đại Bi Bát Nhã bằng chữ Hán cùng nhiều hoa văn theo chủ đề Thiền học và Phật học. Đặc biệt, 500 tượng La Hán bằng đá trắng nguyên khối – mỗi vị một vẻ mặt khác nhau được những người thợ chạm khắc rất tinh xảo, sống động. Những khối gỗ quý, bức hoành phi, câu đối khổng lồ được sơn son thếp vàng cũng đang trong quá trình hoàn thiện, góp phần cho ngôi chùa càng thêm hoành tráng, rực rỡ.

Tham quan chùa Bái Đính cũng là dịp khám phá núi Bái Đính. Núi này có ba hang, lưng chừng núi là hang Voi Phục đặt tượng Đức ông mặt đỏ, lên cao hơn nữa, bên phải hang Voi Phục là động Sáng thờ nhiều vị Phật và thần, bên trái là động Tối thờ bà chúa Thượng Ngàn. Các hang động ở đây cũng có nhiều nhũ đá đẹp không kém những hang động ở vịnh Hạ Long.

Lễ hội chùa Bái Đính:

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Lễ hội tổ chức dâng hương, tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc.

Đánh giá

 • Tuyệt vời 91%
 • Rất tốt 7%
 • Trung bình 1%
 • Tồi 1%
 • Kinh khủng 0%