Gói cả Đà Nẵng về làm quà, tại sao không?

Dưới sự phát triển kinh tế mạnh mẽ ngày nay thì “đặc sản” là thứ có mặt khắp mọi nơi khiến việc lựa chọn quà nào vừa độc vừa lạ cho bạn bè mỗi dịp đi chơi về trở thành câu hỏi khá đau đầu. Nhưng bạn yên tâm đi, Tago.vn sẽ mách cho bạn những món đặc sản làm quà độc nhất cho chuyến du lịch Đà Nẵng của mình!

Mục lục nội dung bài viết


1. Mực cơm rim Đà Nẵng

Là một thành phố biển nên chắc hẳn hải sản không thể thoát khỏi danh sách đặc sản làm quà của Đà Nẵng rồi. Mực rim ở đâu cũng có nhưng món mực rim Đà Nẵng thì đặc biệt khác. Cái vị mặn mặn, giòn giòn lại dai dai, vừa đậm đà khiến nước bọt không khỏi tứa ra.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (16)

Mực rim sẽ khiến bạn chảy nước miếng đấy 

Khô mực để làm mực rim Đà Nẵng được những người dân chọn loại mềm dễ tẩm ướp và ngấm gia vị. Khô được tẩm đường, me tươi, ớt và nước mắm cho thấm rồi đưa lên bếp lửa liu riu, đảo đi đảo lại nhiều lần để gia vị càng thấm hơn. Nghe đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng làm được ngon. Làm cho mực thấm đều gia vị, nhưng không bị dai, không bị mềm là bí quyết của người Đà Nẵng.

Vị chua, ngọt, mặn của món mực rim Đà Nẵng hòa quyện với nhau tạo hương vị đặc biệt kích thích mọi giác quan của thực khách. Cô bạn tôi đã phải phong cho món này là “dũng sĩ diệt cơm” cho bữa ăn của gia đình sau chuyến đi Đà Nẵng của tôi.

2. Mực một nắng Đà Nẵng

Bạn nghĩ rằng mực một nắng ở vùng biển nào chẳng có? Đúng, tôi là dân vùng biển nên với tôi mực một nắng là món ăn rất bình thường nhưng tôi đã phải nghĩ lại khi nếm thứ món mực một nắng Đà Nẵng và quyết mua nó về làm quà cho đồng nghiệp.

Được đánh bắt từ vùng biển Đà Nẵng xinh đẹp, ngư dân sẽ chọn những con mực ngon nhất để phơi dưới tiết trời nắng gắt của biển miền Trung, chỉ sau một nắng, mực sẽ được phơi khô vừa để giữ được hương vị của ngọt mềm của mực như vừa mới được đánh bắt. Mực một nắng của Đà Nẵng có hương vị rất riêng, nó mang cái mặn mòi cùng cơn nắng gắt gỏng của miền Trung nhưng cũng không hề mất đi cái ngọt rất dịu, cái chất tươi của biển.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (15)

Mực một nắng Đà Nẵng mang đậm chất biển miền Trunng nắng gió

Bạn có thể chọn nhiều cách chế biến nhưng đặc biệt nhất vẫn là món mực nắng nướng. Hãy thử tưởng tượng khi được nướng lên, hương vị mực tươi rói giữ nguyên sẽ khiến bạn chảy nước miếng, đây là món đồ nhắm mà mọi du khách khi đến Đà Nẵng đều muốn thưởng thức.

3. Cá bò khô rim Đà Nẵng

Cũng nằm trong danh sách những món hải sản không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng, cá bò khô rim là món đặc sản làm quà không tồi. Món ăn này là một trong những món nhậu trứ danh của thành phố biển xinh đẹp này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi xu hướng ăn vặt ở các thành phố rộ lên thì người ta đã biến tấu những đặc sản này thành các món ăn ngon hơn, nhìn hấp dẫn hơn và làm quà tặng có ý nghĩa hơn. Cá bò khô rim Đà Nẵng xuất phát từ các quán nhậu lại dần dà trở thành một món đặc sản của Đà Nẵng không biết từ khi nào.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (6)

Món nhậu thành đặc sản từ khi nào không biết 

Những con cá bò khô được ngào đường nhìn bên ngoài đỏ chót, kích thích vị giác rất mạnh. Cách làm cá bò rim cay cũng khá đơn giản, chỉ cần cắt từng lát khô cá bò tẩm gia vị thành nhiều sợi nhỏ, ngắn, đem nào chung với đường và ớt tương ngon. Rim trong lửa liu riu đến khi món ăn đặc sệt là xong và để có vị thơm, người ta thường rắc thêm một ít mè lên trên.

4. Cá thiều khô Đà Nẵng

Cá thiều sau khi được ướp các gia vị thì được để khoảng nửa giờ cho thấm đều, rồi vớt ra, phơi cho ráo. Nếu may mắn gặp nắng tốt thì chỉ cần phơi 2 nắng, còn nắng yếu phơi cả tuần mới cho vào túi nylon hàn kín miệng, tránh hơi gió làm mất mùi. Nói chung kỹ thuật làm cá thiều khô cơ bản là thế nhưng còn bí quyết thu hút khách hàng còn tùy thuộc vào tay nghề cá nhân, kỹ thuật tuy đơn giản, nhưng cách làm rất tỉ mỉ và công phu.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (4)

Cá thiều khô kỹ thuật đơn giản nhưng cách làm lại rất tỉ mỉ

Cách ăn món này thì lại khá đơn giản, bạn chỉ cần đưa lên bếp nướng chín là được. Mùi khô thơm phưng phức quyện cùng hương vị mặn mà của nước mắm hòa lẫn với chất ngọt dịu của đường, đậm đà nồng cay của tiêu, hòa quyện với hơi nóng của than lửa, tạo thành cảm giác sảng khoái, tuyệt cú mèo mà khó tìm ở vùng nào ngoài miền biển Đà Nẵng thân yêu.

5. Cá bống tẩm Đà Nẵng

Cá bống tẩm Đà Nẵng cũng là một trong những món quà được nhiều khách du lịch hỏi mua. Đây là loại cá bống to được chế biến bằng cách phơi khô, cán mỏng và tẩm thêm các gia vị cho hương vị của cá trở nên ngon và giữ được lâu.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (2)

Để làm ra những miếng cá bống tẩm đòi hỏi qua rất nhiều khâu 

Để cho ra được một hợp cá tẩm vô cùng ngon này, người chế biến phải trải qua cả quá trình từ tuyển chọn cá bống sau đó sấy khô, cho đến giai đoạn ướp gia vị cho cá như đường cát trắng, ớt trái xay, nước mắm ngon. Vì vậy, khi thưởng thức, du khách có thể cảm thấy được cái vị riêng của loại cá bổng tẩm Đà Nẵng này rất khác biệt so với những nơi khác.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (1)

Cá bống tẩm miếng 

6. Cá đuối khô Đà Nẵng

Đến Đà Nẵng mà không thưởng thức món cá đuối nướng thì thật mới chỉ đi được có một nửa Đà Nẵng thôi bạn à! Đây là một trong những món đặc sản vô cùng ngon và rẻ. Được nhâm nhi miếng cá đuối khô bên biển trong cái men say tê tê của ly bia mát lạnh thì còn gì bằng.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (7)

Đừng bỏ qua món cá đuối khô nhé!

Ngoài món cá đuối nướng Đà Nẵng còn có đặc sản là món cá đuối phơi khô, chỉ cần đem về chế biến sơ là có một món ăn vô cùng tuyệt vời rồi. Đây là món mà bạn rất nên mua về để thỉnh thoảng nhậu cùng bạn bè đấy!

7. Rong biển Mỹ Khuê

Rong biển Mỹ khê xanh mướt đẹp mắt dành chế biến thành rất nhiều món ngon từ nấu canh, hầm xương, xào tôm, làm gỏi, salad, sốt đậu hũ… cho đến nấu chè, nấu thạch cho cả nhà thưởng thức. Rong biển Mỹ Khê thon dài, mảnh, khi ngâm vào nước loại rong biển này sẽ nở “phổng phao” và có màu xanh nõn nà.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (13)

Rong biển Mỹ Khê xanh nõn nà

Vị ngọt tự nhiên thanh mát của nước rong hòa cùng cái ngọt của thịt thì không một loại nước dùng nào sánh bằng. Ngoài ra, rong biển cũng được ướp mặn để giữ tươi, nấu làm nước giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày nóng bức. Đây chắc chắn là món quá ý nghĩa dành cho mấy chị đồng nghiệp của bạn trong chuyến du lịch này đấy!

8. Mắm Dì Cẩn Đà Nẵng

Mắm dưa, mắm nêm, mắm ruốc… là đặc sản độc đáo của người dân Đà Nẵng, các món mắm này gắn bó với người dân nơi đây qua từng bữa ăn hằng ngày. Có người trong bữa ăn thiếu mắm nêm, cảm thấy ăn không ngon. Và nhờ mắm dưa mà bữa cơm thêm nhiều hương vị, đậm đà. Mắm nêm, mắm dưa, mắm ruốc là loại mắm đặc sản, nhưng dân dã, gần gũi, dễ làm.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (12)

Mắm ruốc Dì Cẩn vô cùng thơm ngon 

Có nhiều chủng loại mắm nêm trên các vùng miền đất nước, nhưng ở mỗi địa phương, mắm nêm lại mang một sắc thái riêng, không lẫn vào đâu được qua cách ăn và món ăn ở đó. Người dân Đà Nẵng rất tín nhiệm mắm Dì Cẩn vì hương vị của các loại mắm với phương pháp gia truyền.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (10)

Bạn đã ăn thử mắm dưa chưa?

Ở Đà Nẵng, người ta vẫn đồn rằng bí quyết làm món mắm này là tuyệt mật, chỉ có Dì Cẩn, người làm nên món nước mắm này mới có thể làm ra được hương vị vừa mặn mà, ngọt nhẹ và chút vị cay cay đầu lưỡi khó quên của nước mắm.

9. Nước mắm Nam Ô

Cũng giống như mắm Dì Cẩn, nước mắm Nam Ô cũng làm nên thương hiệu từ hương vị ngon đặt biệt của nó, không như nhưng loại nước mắm ở nơi khác, nước mắm Nam Ô được làm thủ công bằng những hương liệu hoàn toàn tự nhiên, trải qua quy trình chưng cất khá lâu để cho ra hương vị không lẫn vào đâu được này.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (17)

Nước mắm Nam Ô 

Người làm mắm, trước nhất, phải chọn cho mình những nguyên liệu ngon nhất từ việc tuyển chọn những hạt muối hột trắng, không lẫn tạp chất đến việc chọn những con cá tươi ngon để không làm cho nước mắm bị ảnh hưởng bởi bất kỳ hương vị không mong muốn nào, nếu có bất kỳ sự sai sót nào ở việc tuyển chọn, hương vị của chum muối cá sẽ thay đổi thì coi như người làm mắm phải loại bỏ nguyên chum muối mắm đó. Mỗi lần muối sẽ trải qua 12 thàng để cho ra những giọt nước mắm tinh khiết nhất.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (9)

Bát mắm Nam Ô đậm vị 

10. Nai khô Đà Nẵng

Bạn có ngạc nhiên không? Ở Đà Nẵng thì lấy đâu ra nai khô đề làm đặc sản, đó là câu hỏi của nhiều du khách khi họ đến thành phố du lịch này. Tôi nói bạn nghe nhé, những miếng thịt nai khô này được làm ra từ những trang trại chăn nuôi trên các huyện miền núi của Đà Nẵng như huyện Hòa Vang, đồng thời những trang trại gần Đà Nẵng như những trang trại ở Đại Lộc. Những thớ thịt nai ngon nhất sẽ được phơi khô theo một quy trình tiêu chuẩn, để đảm bảo giữ được hương vị của nai đồng thời giúp thịt nai giữ được lâu hơn.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (2)

Nai khô cũng là thứ đặc sản trứ danh Đà Nẵng

Thịt nai tươi khác thịt bò ở chỗ nó ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non. Nai khô đặc sản không béo ngậy như nai nướng vì cách thức và nguyên liệu tẩm ướp khác nhau nên miếng nai khô ngọt lịm lại được phép nhâm nhi với ly rượu cao nai thì quá tuyệt vời mà ở thành phố miền xuôi thì sao có được!

11. Bò khô Đà Nẵng

Món bò khô Đà Nẵng được nhiều du khách chọn mua làm quà vì sự đa dạng và đặc biệt của nó. Có rất nhiều món bò khô được chế biến từ những thớ thịt bò thơm ngon như bò khô lát, bò khô sợi, bò khô viên. Tùy từng cách chế biến khác nhau mà hương vị bò khô Đà Nẵng sẽ khác nhau. Nhưng mà vẫn mang hương vị mặn mà truyền thống của con người miền Trung nơi đây.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (11)

Bò khô sợi Đà Nẵng

Món bò khô Đà Nẵng được dùng để ăn ngay hoặc cũng rất dễ chế biến thành nhiều món ngon như: làm gỏi trộn với món bò khô sợi, … Thông thường, những cánh mày râu sẽ chọn bò khô như là món nhắm ưa chuộn vì không cần phải chế biến nhiều.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (5)

Bò khô viên Đà Nẵng

12. Chả bò Đà Nẵng

Chả bò cũng là một gợi ý không tồi cho chuyến du lịch Đà Nẵng của bạn, đặc biệt là trong những ngày Tết Nguyên Đán đang cận kề này. Không giống như những món đặc sản khác, món ăn này là món ăn độc quyền của người Đà Nẵng, hầu như rất ít nhà sản xuất nào có thể làm được hương vị đặc trưng của món chả bò.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (1)

Chả bò Đà Nẵng là món quà tuyệt với dịp gần Tết 

  • Các địa điểm bán chả bò nổi tiếng Đà Nẵng:
  • Chả bà Hường, số 4 Hoàng Diệu
  • Chả Sài Đọi, số 106/2 Ngô Gia Tự
  • Chả bà Ngộc, 54 Hà Huy Tập

13. Bánh khô mè

Được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng và mè. Bột gạo sau được đưa vào khuôn hấp thì được tẩm đường và mè rang… theo các kiểu để cho ra món bánh hương vị mà không ai muốn bỏ qua khi đến Đà Nẵng.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (18)

Quà cho cô bạn không thích hải sản này!

Cắn nhẹ một miếng bánh là nghe vị xốp giòn tan trong miệng, ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được hương vị quê của chiếc bánh, vị ngọt của mía non, thêm một chén trà nhâm nhi nữa thì không gì tuyệt bằng. Chắc chắn bạn sẽ muốn dành tặng món quà này cho những người bạn không thích đồ hải sản rồi!

14. Tré bà Đệ

Không phải ngẫu nhiên mà Tré bà Đệ luôn xuất hiện trong danh mục các đặc sản Đà Nẵng ngon nhất. Tré bà Đệ từ lâu đã được xem là món ăn đặc sản Đà Nẵng chính thống, là thương hiệu cho Đặc sản Đà Nẵng giống như khi nói đến Hội An là phải nói đến Cao Lầu vậy.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (19)

Tré Bà Đệ là món ăn mang đậm hương vị Đà Nẵng

Tré bà Đệ được làm từ thịt nạc trộn với ba chỉ thái mỏng, ướp cùng những loại gia vị đặc trưng, sau đó gói bằng lá chuối và ủ trong vòng 2 đến 3 ngày là có thể ăn được. Tré bà Đệ đã nổi tiếng từ nhiều thập niên. Và tiếp tục lớn mạnh nhờ vào sự truyền nghề của bà Đệ cho các thế hệ con cháu.

15. Bánh dừa nướng Thái Bình

Tại sao một thứ bánh được coi là đặc sản Quảng Nam lại trở thành quà ở Đà Nẵng? Cũng chẳng ai biết điều đấy nhưng chỉ biết không có du khách nào trở về từ thành phố này là không mang theo mấy gói bánh dừa nướng Thái Bình.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (3)

Không ai rời Đà Nẵng mà không mua mấy gói bánh dừa nướng

Bánh được làm từ dừa, đường, bột nếp chế biến và nướng lên tạo hương vị ngọt, giòn vô cùng thơm ngon của đặc sản này. Bên cạnh đó, đóng gói dễ vận chuyển cũng chính là yếu tố khiến món này trở thành món đặc sản làm quà tuyệt vời.

16. Đá mỹ nghệ non nước

Đây là một món quà đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có. Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước – Ngũ Hành Sơn hết sức đa dạng và phong phú. Bên cạnh những đồ dùng thông dụng, thô sơ của cuộc sống đời thường như cái chày, cái cối là những đồ trang sức hết sức xinh xắn, tinh tế, đủ các màu sắc, những đồ dùng trang trí, những vật dụng văn phòng như những con cóc chặn giấy bằng đá bích vân xanh biếc, những cặp sư tử hí cầu, những con đại bàng sải rộng cánh vô cùng đặc biệt.

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (14)

Đồ mỹ nghệ Đà Nẵng vô cùng đa dạng

Sỡ hữu ngay vài món đồ đá mỹ nghệ độc, lạ và đẹp mắt dành tặng cho nhóm bạn thân cũng là ý hay phải không nào?

dac-san-lam-qua-da-nang-TAGO-travel (8)

Sao không mua món quà nhỏ tặng bạn mình nhỉ?

Còn gì cản trở bạn nữa không? Vậy thì tại sao không mau mau đem thành phố biển Đà Nẵng về với những người bạn của mình nào?

Miên.

Gói khuyến mại Free & Easy

4,760,000 đ

3,480,000 đ

Chi tiết

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Đà Nẵng. Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Đà Nẵng giá chỉ từ: 3,480,000 VNĐ
024. 7308 50 60 (Hà Nội)
|
028. 4450 60 70 (Hồ Chí Minh)