Khám phá nhà tù Phú Quốc, di tích lịch sử hào hùng nơi đảo Ngọc

Nhà tù Phú Quốc- điểm đến không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc bởi những câu chuyện hào hùng mà cũng vô cùng bi thương của một thời kỳ lịch sử. Hãy cùng chúng tôi khám phá Nhà tù Phú Quốc - nơi được xem như “địa ngục trần gian” nhé!

Mục lục nội dung bài viết


1.Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Khu di tích nhà tù Phú Quốc nằm ở thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây còn được gọi là “địa ngục trần gian” vì tại đây, thực dân Pháp và chính quyền Mỹ - Ngụy đã dùng những hình thức tra tấn hết sức dã man, tàn nhẫn để khuất phục ý chí của các chiến sĩ cách mạng ta.

Đến với nhà tù Phú Quốc, bạn sẽ được tận mắt trông thấy những gì mà các chiến sỹ của chúng ta phải trải qua. Qua đó bạn sẽ càng thấy khâm phục ý chí kiên cường, bất khuất của các đồng chí trước sự hành hạ dã man về cả tinh thần và thể xác.

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-14

Ảnh: sưu tầm

nha-tu-phu-quoc-tago-travel

Toàn cảnh nhà tù Phú Quốc - Ảnh: sưu tầm

2. Lịch sử hào hùng của mảnh đất thiêng liêng

Nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là Nhà lao Cây Dừa, là một trại giam do thực dân Pháp xây dựng năm 1953, rộng khoảng 40 ha để giam cầm những người Việt chống Pháp. Lúc này, trại gồm 4 khu nhà giam A, B, C, D, khoảng 14000 tù binh cộng sản bị Pháp bắt sẽ bị đưa ra tập trung tại trại giam này. Các tù binh cộng sản trong nhà tù thường đấu tranh chống khủng bố, đàn áp và tổ chức vượt ngục. Trong khoảng thời gian hơn một năm trong trại, có 99 người chết và 200 người vượt ngục. Sau khi kí hiệp định Geneve tháng 7 năm 1954, Pháp đã thả hầu hết tù binh ở đây.

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-16

Nhà tù thời Pháp - Ảnh: sưu tầm

Năm 1966, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa cho mở rộng diện tích nhà lao lên 400 ha với 4 khu nhà giam A, B, C, D gồm 400 nhà giam và 12 khu. Đến năm 1972, xây dựng thêm khu 13 và 14, mỗi khu chia thành 4 phân khu, mỗi phân khu có 11 phòng giam, trong đó biệt giam B2 là nơi khủng khiếp và tàn ác nhất. Tất cả các phòng giam đều có cấu trúc vì kèo sắt, nóc tôn, vách tôn. Nhà tù Phú Quốc đã trở thành trại giam lớn nhất của Việt Nam Cộng hòa, giam giữ gần 40000 tù nhân, được canh giữ rất nghiêm ngặt với hàng rào kẽm gai 10 – 15 lớp bao quanh với hệ thống đèn điện dày đặc, ngoài ra còn có những tiểu đoàn lính gác cơ động, tuần tra suốt ngày đêm.

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-5

Mỗi ngày các tù binh phải chịu những trận đòn roi đau đớn - Ảnh: sưu tầm

Mỗi khu trại giam ở đây có thể chứa khoảng 3000 tù binh, mỗi phân khu chứa khoảng 900 tù binh. Tại nhà tù Phú Quốc, các tù binh cộng sản phải chịu những hình thức tra tấn dã man như đóng đinh vào chân tay, đốt kẽm cháy đỏ để đâm vào ra thịt, ném vào chảo nước sôi, chôn sống,...

Một số nhục hình tại nhà tù Phú Quốc:

- Chuồng cọp kẽm gai: là chuồng được làm hoàn toàn bằng dây thép gai, để ngoài trời, chúng làm ra nhiều loại chuồng cọp, các tù nhân sẽ không đứng thẳng được cũng không ngồi xuống  được. Và chúng bắt các tù binh phải cởi hết quần áo chỉ được mặc một chiếc quần đùi để dầm mưa dãi nắng suốt ngày đêm. 

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-2

Ảnh: sưu tầm

- Đóng đinh: Chúng dùng những chiếc đinh 3 phân, 7 phân để đóng vào ngón tay, các khớp xương cổ, đầu gối, … để tra tấn. Sau khi bị đóng đinh thì xương của người tù sẽ vỡ vụn ra.

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-10

Ảnh: sưu tầm

- Dùng đèn cao áp để xoa vào mắt tù nhân cho nóng đến nổ con ngươi.

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-7

Ảnh: sưu tầm

- Lộn vỉ sắt: Chúng bắt người tù cởi áo, lộn đầu trên đoạn vỉ sắt dài, đầy các mấu sắt mắc vào nhau. Sau vài lần lật là lưng người tù sẽ chảy máu, tróc da…

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-9

Ảnh: sưu tầm

- Đục răng: chúng dùng búa đập vào cái đục đặt sát chân răng người tù làm cho răng gãy văng ra.

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-12

Ảnh: sưu tầm

Ngoài ra còn rất rất nhiều những hình thức tra tấn khác như nhét vào bao bố rồi cho vào chảo nóng, treo ngược người rồi đánh, chích điện hay thậm chí là chôn sống,...

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-6

Cho người lên chảo nóng - Ảnh: sưu tầm

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-8

Chích điện - Ảnh: sưu tầm

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-11

Chôn sống tù binh - Ảnh: sưu tầm

Trong vòng chưa đầy 8 năm (6/1967 – 3/1937), tại nhà tù Phú Quốc đã có hơn 4000 người chết, hàng ngàn người bị thương và hàng chục người bị tàn phế. Căm phẫn trước sự tàn độc của chúng, các tù binh đã nhiều lần tổ chức vượt ngục. Đặc biệt, ngày 26/1/1969, 24 tù binh đã vượt ngục thành công qua đường hầm mà họ dùng thìa đào trong 4 tháng. Cuộc vượt ngục đó được xem như một kỳ tích, ngoạn mục nhất tại nhà tù lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-13

Ảnh: sưu tầm

Bạn có thể xem qua Lịch trình du lịch Phú Quốc đầy đủ và chi tiết nhất.

Đến nay, chiến tranh đã đi qua, quá khứ đã khép lại, nhưng trong lòng những chiến sĩ cách mạng còn sống sót ngày đó và cả trong những người dân chúng ta vẫn còn nỗi ám ảnh, sợ hãi về sự tàn độc của bọn thực dân và đế quốc. Nhưng qua đó, chúng ta lại càng thêm khâm phục, cảm động trước ý chí kiên cường bất khuất của các chiến sĩ cách mạng.

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-4

Chuồng cọp ngoài trời nóng bức hôi hám chật chội - Ảnh: sưu tầm

3. Thông tin tham quan di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc

Trong chuyến du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm, nhà tù là điểm đến các bạn không thể bỏ qua vì nơi đây chính là minh chứng sống cho cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, cho sự tàn ác của bọn thực dân đế quốc. Năm 1995, Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận di tích cấp quốc gia.

Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc gồm có tượng đài hình nắm tay, với ý nghĩa là "biểu tượng của sự đàn áp khốc liệt và tinh thần hiên ngang vùng lên phá xiềng của tù binh Phú Quốc", nghĩa trang liệt sĩ, và khu Trại giam Tù binh Phú Quốc được phục dựng.

nha-tu-phu-quoc-tago-travel-15

Ảnh: sưu tầm

Bạn có thể tham quan nhà tù Phú Quốc vào bất kỳ thời gian nào trong năm, và Khu di tích nhà tù Phú Quốc được mở cửa từ 7h30 đến 17h hàng ngày. Hãy đặt ngay cho mình một COMBO vé máy bay và resort, khách sạn GIÁ TỐT nhất Phú Quốc.

Đội ngũ Tago xin chúc các bạn có một chuyến đi suôn sẻ và đầy ý nghĩa.

Xem ngay bài viết liên quan: Những địa điểm hút hồn nơi đảo Ngọc không đi bao tiếc.

Nếu có điều gì thắc mắc bạn hãy liên hệ tới Hotline: 024.7308 50 60 để được đội ngũ Tago chúng tôi giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất nhé!

Tago chúc quý khách có một kỳ nghỉ vui vẻ và ý nghĩa nhất!

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Phú Quốc. Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Phú Quốc giá chỉ từ: 3,480,000 VNĐ
024.73 07 50 60 (Hà Nội)
|
028.73 07 50 60 (Hồ Chí Minh)