Đập Đồng Cam tuổi thọ hàng trăm năm - báu vật của xứ Nẫu Phú Yên

Đến với Phú Yên, bạn không chỉ ghé qua những địa danh nổi tiếng ven biển, những địa điểm gắn liền với biển trong, hoang sơ. Tuy nhiên, đập Đồng Cam lại hoàn toàn khác biệt với những địa danh còn lại và ngày càng thu hút được nhiều du khách tới đây. Vậy nơi đây có gì thú vị, bạn có thể đọc bài viết dưới đây để khám phá nó nhé!

Mục lục nội dung bài viết


1, Giới thiệu về Đập Đồng Cam Phú Yên

Đập Đồng Cam thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, nó nằm ở bờ bắc con núi Qui Hậu. Nơi đây tách biệt với những khu du lịch nổi tiếng khác của Phú Yên nhưng vẫn có sức hút riêng với các khách du lịch.

tagodongcam001_002

Ảnh: duong_hoai_phon

Nơi đây nằm trên quốc lộ 29, xã Sơn Thanh Tây, Tây Hòa Phú Yên. Nếu bạn xuất phát từ Tp Tuy Hòa, bạn có thể đi theo quốc lộ 25 và hai điểm cách nhau khoảng 35km nên bạn khá dễ dàng trong việc di chuyển.

2, Những giá trị đặc biệt của đập Đồng Cam Phú Yên

Giá trị lịch sử của đập Đồng Cam tại Phú Yên

Đập Đồng Cam là một dấu tích lịch sử của đất nước, nó được thiết kế vào năm 1917 do một kiến trúc sư người Pháp. Nó được đưa vào sử dụng vào năm 1932 và năm 1945, nó được đổi tên thành đê Bảo Đại.

tagodongcam001

Ảnh: letien6397

Gói khuyến mại Free & Easy

Hồ Chí Minh - Tuy Hòa

3 ngày 2 đêm

0 đ

2,480,000 đ

Chi tiết

Đập là một công trình thủy lợi dân sinh tại Phú Yên và nó nằm trên sông Ba với vai trò điều tiết tưới tiêu cho 31.000 ha lúa. Một công trình thủy lợi có hàng trăm năm tuổi.

Kiến trúc của đập Đồng Cam Phú Yên

Đập Đồng Cam có 25.000 hạng mục công trình với chiều dài 688m, trải qua những thăng trầm của lịch sử, con đập vẫn trường tồn với thiên nhiên cho tới ngày nay.

tagodongcam001_001

Ảnh: tupham258

Con đập được xây lên bởi những viên đá granit tự nhiên, bề mặt được thiết kế và xây dựng gióng như tổ ong. Khi bạn đứng trên mặt sẽ có liên tưởng tới tổ ong với miếng sáp khổng lồ bởi mỗi viên đá được cách đều đặn khoảng 2cm. Nếu đập được xả đồng thời 14 cửa sẽ tạo lên một khung cảnh hùng vỹ tuyệt đẹp mà đến đây cảm nhận hết được vẻ đẹp, niềm vui sướng khi chứng kiến tiếng nước reo vui.

>>> Xem thêm: Lịch trình du lịch Phú Yên 3 ngày 2 đêm lãng mạn cho cặp đôi

Giá trị văn hóa của đập Đồng Cam Phú Yên

Vẻ đẹp của đập Đồng Cam Phú Yên được ví như nét đẹp hoang dại ở cô sơn nữ, đây là nơi được xây dựng bởi mồ hôi, công sức, sự hi sinh của nhiều người lao động. Chẳng biết từ bao giờ, cứ mồng tám tháng Giêng hàng năm là ngày hội đập Đồng Cam, người dân lại tụ tập về đây, nô nức dự lễ hội để tri ân những con người đã xây dựng nên con đập này, đem lại một nguồn kinh tế và bội thu cho hầu hết người dân ở Phú Yên.

dap-dong-cam-phu-yen-1

Con đạp nước tung bọt trắng xóa

Nơi đây còn gắn liền với giá trị lịch sử, lưu giữ nhiều nét văn hóa của người dân trong suốt 100 năm tồn tại, trải qua 2 cuộc kháng chiến cứu nước kéo dài.

3, Vẻ đẹp của đập Đồng Cam

Đập Đồng Cam nối liền hai dãy núi cao Trù Các và Qui Hậu tạo nên thế sơn thủy hữu tình. Phía trên của đập là một hồ nước nhỏ chảy xuống làm thác, bọt trắng xóa phả vào những phiến đá. Những phiến đá này có nhiều hình thù khác nhau, nhấp nhô lên trên dòng nước làm ta liên tưởng tới những “hòn đảo” thu nhỏ. Dù là một hồ nhỏ dưới dân núi, thế nhưng con hồ có rất nhiều nguồn nước ngầm chảy về, nên quanh năm ở đây đều có nước, vào mùa nước lũ thì con đập chảy càng mạnh hơn, những bọt nước trắng xóa chảy xuống, bốc hơi nước nên tạo nên một cảnh đẹp rất trữ tình.

dap-dong-cam-phu-yen

Khung cảnh thiên nhiên bình yên ở đập Đồng Cam

 

Đập Đồng Cam không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử mà còn mang đậm kiến trúc, một kiến trúc đặc biệt do người Pháp thiết kế. Chúc bạn có chuyến đi tới đây vui vẻ và hấp dẫn.

Ngọc Diệp - Tago

Gói khuyến mại Free & Easy

Hồ Chí Minh - Tuy Hòa

3 ngày 2 đêm

0 đ

2,480,000 đ

Chi tiết

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Phú Yên. Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Phú Yên giá chỉ từ: 2,480,000 VNĐ
024.73 07 50 60 (Hà Nội)
|
028.73 07 50 60 (Hồ Chí Minh)