Chùa Hải Tạng Đà Nẵng – một công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng hơn 300 năm

Chùa Hải Tạng Đà Nẵng – một ngôi chùa cổ linh thiêng, một nơi kết hợp giữa thờ Phật với các vị thần nơi đây để làm tăng thêm về tâm linh ngôi chùa. Nơi đây là một trong những điểm mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Cù Lao Chàm.

Mục lục nội dung bài viết


MỤC LỤC:

  • GIỚI THIỆU VỀ CHÙA
  • CÁCH DI CHUYỂN ĐẾN ĐÂY
  • NHỮNG ĐIỀU HẤP DẪN VỀ KIẾN TRÚC
  • LƯU Ý KHI TỚI CHÙA

1. Giới thiệu về chùa

Chùa Hải Tạng của Cù Lao Chàm là nơi để mọi người lui tới để cầu về tài lộc, cầu cho buôn bán tốt, mong nhiều thành công. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1758 ở phía Bắc của đảo Cù Lao, sau đó do mua lũ, chùa đã được di dời cách đó 200m vào năm 1848.

tagochuahaitangdanang001

ảnh: culaochamtourist.com.vn

Chùa Hải Tạng Đà Nẵng nằm ngay sát chân núi của Hòn Lao và quay mặt về hướng núi Bà Mộc, các bậc thầy phong thủy cho rằng vị thế của chùa “tiền hậu tả hữu phân minh”.

Gói khuyến mại Free & Easy

3,990,000 đ

2,780,000 đ

Chi tiết

Ngôi chùa được đặt tên theo một truyền thuyết kể lại: một đoàn người đem cây cột làm từ ngoài Bắc vào Nam xây dựng một ngôi chùa, khi tới đây thì trời tối nên nghỉ qua đêm ở Cù Lao Chàm. Khi trời sáng, họ chuẩn bị lên đường thì bỗng dưng biển nổi sóng, ghe cứ xà quần, tới lui không ra được khỏi Lao, sau khi cúng, đoàn người mới biết số cột này phải được dựng chùa cho đảo nên không được đem đi. Chùa được dựng xong lấy tên là Hải Tạng, Hải nghĩa là biển, Tạng là kinh – nơi hội tụ kinh tạng mênh mông như biển.

Tham khảo ngay các combo du lịch Đà Nẵng tiết kiệm của Tago nhé!

2. Di chuyển đến chùa Hải Tạng như thế nào?

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm được đi đến bằng cách nào? Nếu bạn đi từ Cửa Đại – Tp Hội An, bạn có thể đi tàu siêu tốc mất khoảng 20 phút còn đi bằng thuyền gỗ mất khoảng 60 phút để đến.

tagochuahaitangdanang001_001

ảnh: tuannguyentravel.com

Bạn đi từ Bãi Làng trên đảo Hòn Lao, men theo con đường nhỏ khoảng 300m là có thể tới xóm Cốm – nơi có chùa Hải Tạng Đà Nẵng uy nghi, cổ kính.

3. Những điều hấp dẫn về kiến trúc

Chùa Hải Tạng Đà Nẵng hấp dẫn ngay từ tam quan với ba cổng gồm hai lối nhỏ và một lối lớn được thiết kế kiểu mái vòm, bờ nóc, bờ lối đắp nổi với những đường nét uốn lượn mềm mại, uyển chuyển. Tam quan còn được kết hợp với ngói âm dương, nó như bức tường thành bằng đá bao bọc xung quanh trang nhã với những đường nét hoa văn gọn gàng bao lấy khu vực và cả khuôn viên ngôi chùa.

tagochuahaitangdanang001_002

ảnh: hien_nguyen24

Phía trước sân chùa là tượng Bồ tát Quan Âm đứng trên đài sen giữa long hồ sen nhỏ và mặt hướng về biển Đông như ý muốn che chở cho cuộc sống an lành của những ngư dân nơi đây.

Kiến trúc trong chùa khá nguyên vẹn, mái hiên là dép hoành cách điệu với hình lồng đèn, thân chạm hình hoa lá, đầu là những canhs sen lật đỡ thẳng lên đòn tay, dưới chạm nổi hình đầu rồng. Cửa “thương song hạ bản” gồm 3 bộ, mỗi bộ có 4 cánh nhằm ngăn cách không gian bên ngoài với không gian nội thất.

Chùa Hải Tạng ở Cù Lao Chàm là nơi lưu giữ một quả Đại hồng chung có giá trị về mặt lịch sử và văn hóa. Chuông chùa chạm khắc một con rồng mang phong cách những năm đầu thời Lê sơ.

4. Lưu ý khi tới chùa

Đến với chùa Hải Tạng Đà Nẵng bạn có thể cầu nguyện tài lộc, buôn bán tốt nhưng cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Trang phục lịch sự khi vào chùa để thể hiện sự tôn kinh
  • Ăn nói lịch sự, đi lại nhẹ nhàng để không làm phiền và giữ sự yên tĩnh cho chùa
  • Giữ gìn môi trường quanh chùa

Tago xin chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ và an toàn.

Nếu có điều gì thắc mắc bạn hãy liên hệ tới Hotline: 024.73085060 để được đội ngũ Tago chúng tôi giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất nhé!

>>> Xem thêm: Bỏ túi các địa điểm vui chơi giải trí tại Đà Nẵng!

Gói khuyến mại Free & Easy

3,990,000 đ

2,780,000 đ

Chi tiết

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Đà Nẵng. Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Đà Nẵng giá chỉ từ: 2,780,000 VNĐ
024.73 07 50 60 (Hà Nội)
|
028.73 07 50 60 (Hồ Chí Minh)