11 món chưa ăn chưa phải đến Lý Sơn

Ngồi bên bờ biển xanh biếc, nhâm nhi những món ăn tuyệt hảo là một trải nghiệm thú vị nhất định phải thử qua. Nhưng ăn gì cho chất? Đừng lo lắng vì ngay sau đây sẽ là danh sách đặc sản Lý Sơn - những món ăn ngon hết sẩy. Nếu không ăn những món này khi đến Lý Sơn thì thật thiếu sót đấy.

Mục lục nội dung bài viết


1. Gỏi tỏi

Đặc sản đầu tiên được nhắc đến chính là món gỏi tỏi. Tỏi là một đặc sản Lý Sơn, nổi tiếng khắp cả nước. Gỏi tỏi được làm từ thân tỏi đực, chỉ lấy phần thân, rửa sạch rồi hấp cách thủy cho chín rồi trộn các loại gai vị, rắc thêm ít đạu phộng là có món gỏi tỏi hương cay nồng chất ngất.

Sẽ càng tuyệt hơn nếu gỏi tỏi được ăn cùng bánh tráng dày. Vị béo của bánh tráng quyện cùng vị thơm nồng của tỏi thật không gì ngon ngon bằng! 

 

Gỏi tỏi là món ăn dân dã ngon bổ rẻ nhưng cũng là đặc sản nổi tiếng của Lý Sơn.

Tuy nhiên, mùa tỏi thường vào tháng 3, nếu đi ra đảo không đúng mùa tỏi thì chỉ có khách quý mới được tiếp đãi đặc sản này.

2. Chả cá Lý Sơn

Chả cá Lý Sơn được làm từ thịt đỏ củ tươi sạch, không hóa chất, không chất bảo quản. 

Một trong những yếu tố quan trọng tạp nên vị ngon khác biệt của chả cá Lý Sơn là nó được làm từ cá tươi chưa qua ướp đá. Thêm nữa, chả cá Lý Sơn chỉ dùng gia vị của Lý Sơn để tẩm ướp. Được biết, cá tươi mà trộn với tỏi Lý Sơn mới chỉ vừa trộn xong chưa cần chiên, hấp đã dậy mùi thơm nức. Nếu dùng tỏi khác hương vị sẽ kém hẳn.

Ly-Son- PYS travel002_001

Chả cá được dùng để chế biến nhiều món ăn như gói ram, chiên trần, khổ qua, nem nướng..

3. Ốc tượng

Ốc tượng là một hải sản nổi tiếng nhất ở Lý Sơn. Ốc thuộc loài ốc to trong loài nhà ốc. Chúng đặc biệt bám rất chắc vào đá, nên không dễ gì bắt được.

Thịt ốc trắng và trong như thịt mực hấp, vừa thơm lại giòn giòn như gân sụn.

Ốc thường chế biến theo 2 cách: nấu cháo và làm món trộn. Nấu cháo ốc cũng đơn giản như cháo vịt, cháo gà. Còn món gỏi thì phức tạp hơn. Thịt ôc sluộc vừa chín đem cậy ra khỏi lớp vỏ ốc, xắt thành từng miếng mỏng, sau đó đem trộn chung với đậu phộng rang giã đập, các thứu gia vị như tỏi, ớt, chanh, tiêu, bột ngọt, nước mắm cá cơm (loại đặc sản tại địa phương) và đĩa ra thơm, rau sống đủ loại cộng thêm chồng bánh tráng nướng giòn.

Ly-Son- PYS travel005

Món gỏi ốc dậy mùi thơm ngon

4. Cháo Nhum

Nhum hay còn gọi là Nhím biển. Chế biến Nhum có rất nhiều cách nhưng độc đáo nhất vẫn là cháo Nhum.

Ly-Son- PYS travel007

Những con Nhum sặc sỡ sắc màu

Cháo nhum, hương vị không thể lẫn với bất cứ món hải sản nào, bởi nó có vị ngọt thanh của nhân sò điệp, vị ngọt dịu như thịt tôm, cua mà phảng phất hương biển tanh nồng trong sự quyến rũ đậm đà của gia vị. Những người đi biển tin rằng ăn cháo nhum rất nhanh hồi phục sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn. Một bát cháo Nhum thơm phức được ăn cùng với hành lá, rau mầm mang theo đầy đủ vị tanh, ngọt, béo ngậy đặc trưng mà chỉ mình con Nhum mới có thể mang lại. Du khách sẽ được cảm nhận từng miếng thịt Nhum tan trên đầu lưỡi cũng với vị ngon và thơm của gạo nấu nhuyễn.

Ly-Son- PYS travel008

Đặc sản Lý Sơn khiến bao du khách cứ mãi vấn vương

5. Vẹm xào

Vẹm xào là một món ăn dân dã của Lý Sơn.

 Vẹm thuộc loài nhuyễn thể, có ở khắp gành. Chúng sống trong lớp cát san hô có rong biển. Vẹm hình bầu dục, lớn hơn ngón tay cái một chút.

Vẹm xào ăn với bánh đa dày nướng chín ngon khỏi chê. Một món ăn mang đủ vị, từ ngọt, mặn đến bùi bùi, cay cay nhất định sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi.

Ly-Son- PYS travel009

Món ăn dân dã mà bổ dưỡng

6. Đệ nhất giá

Cũng như tỏi, hành thì giá ăn gieo ươm bằng hạt đậu ván đỏ được nuôi dưỡng trên loại cát biển pha vôi của đảo Lý Sơn nổi tiếng bởi sự hương vị lạ ngon, giòn và đầy bổ dưỡng.

Tuy cùng tên gọi, thế nhưng giá ăn được gieo ươm bằng đậu ván đỏ to gấp đôi so với loại giá được làm từ đỗ xanh. Đặc biệt nói về sự bổ dưỡng, theo nhiều người dân trên đảo thì loại giá này phải hơn gấp nhiều lần so với các loại giá khác nên còn được ví là “vú nàng (một loại hải sâm) trên cạn”.

 Cách chế biến làm thức ăn chủ yếu của loại giá này là trộn ăn rau sống, luộc, xào ăn không cũng ngon, hoặc xào với các loại thịt heo, bò… Dù chế biến như thế nào thì du khách cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được vị ngọt thanh của giá

Ly-Son- PYS travel010

Chỗ giá chuẩn bị được thu hoạch

Gói khuyến mại Free & Easy

7. Rượu Vú

Rượu Vú gồm Vú nàng ( Hải Sâm ) ngâm với rượu. Sở dĩ Hải Sâm được gọi là vú nàng vì trên cơ thể nó có rất nhiều núm hệt như vú động vật, một điều đặc biệt nữa là những núm này có thể tiết ra một chất màu trắng đục, giống như sữa.

Rượu có vị hơi tanh, một chút mặn và rất ngon.

Theo nhiều người dân Lý Sơn thì Rượu này rất tốt và bổ cho cơ thể nhất là giúp giải mỏi, ngủ ngon cho người già. Ngoài ra nó còn có một công dụng cực hay nữa đó là giải rượu.

Ly-Son- PYS travel011_001

Những lọ rượu vú quý hiếm

8. Cua Dẹp

Đây cũng là một đặc sản trứ danh của Lý Sơn. Xưa những con cua Dẹp khá khó đánh bắt vì chúng chỉ bò lên từ những hốc đá sâu sau những ngày mưa dông. Còn ngày nay, người ta đã nuôi được chúng nên bạn đã có thể thoải mái ăn chúng.

Những con cua khi được nướng lên dậy mùi thơm ngào ngạt, những múi thịt trắng ngọt lịm được chấm muối ớt ngon tuyệt cú mèo.

Ly-Son- PYS travel012_1

Lý Sơn nổi tiếng với những món ăn hải sản hấp dẫn

9. Gỏi rong biển

Lý Sơn có một vành đai san hô khá rộng là môi trường để rong biển phát triển. Gỏi rong biển- món đặc sản Lý Sơn khiến những ai đi xa lâu ngày không khỏi thèm thuồng.

Rong biển được chấm với nước cá kho mặn, nhai nghe dai dai, giòn giòn sao mà quyến rũ. Ăn như thế đã ngon rồi, rắc thêm ít đậu phộng rang giã vừa nhỏ, sẽ ngon không còn chỗ chê và đó mới là đặc sản.

Ly-Son- PYS travel013_1

Món đặc sản mà nhìn thôi đã không kiềm chế được những cơn thèm

10. Ốc Vú nàng

Vú nàng là loài ốc hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ trông tựa như bầu vú của cô gái dậy thì, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.

Với vẻ đẹp lấp lánh của nó, chắc chắn bạn sẽ có được những tấm hình đẹp và chất hơn nước cất.

Ốc vú nàng có thể làm được nhiều món, từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi đều cho vị ngọt ngon đến lạ.

Ly-Son- PYS travel014

Những con ốc được nướng trên bếp than thơm lừng

11. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai ở Lý Sơn mang hương vị khác với bánh gai Hải Dương. Bánh có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo của nếp và lá gai, vị bì của nhân đậu, ăn không hề bị ngấy.

Món bánh gai này có thể mang về gói làm quà. Bạn yên tâm là dù để nhiều ngày cũng không bị mốc. Khi bánh khô, bạn có thể đem nướng trên than hồng để bánh nở phồng hoặc rán bánh, ăn như vậy lại có một vị riêng rất đặc biệt.

Ly-Son- PYS travel015

 Bánh gai- đặc sản Lý Sơn

Lý Sơn đem đến cho du khách không chỉ một thiên nhiên kỳ diệu mà còn cả một thế giới ấm thực đặc sắc. Đắm chìm vào thế giới ẩm thực đó, ta mới cảm nhận hết được những giá trị văn hóa nơi đây. Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi có ích với các bạn. Chúc các bạn sẽ có những chuyến du lịch vui vẻ!

 

Roseam

 

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Lý Sơn. Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Lý Sơn giá chỉ từ: 5,480,000 VNĐ
024.73 07 50 60 (Hà Nội)
|
028.73 07 50 60 (Hồ Chí Minh)