8 mảnh ghép của thiên đường ẩm thực xứ Quảng

Quảng Bình không những là vùng đất xinh đẹp với vô vàn những cảnh quan sông nước kỳ vĩ, mà còn là thiên đường của những món bánh đa dạng, độc đáo, không món nào giống món nào. 8 món bánh là 8 màu sắc, 8 mảnh ghép không thể thiếu làm nên một nền ẩm thực quyến rũ của xứ Quảng nói riêng và của mảnh đất miền Trung nắng gió nói chung.

Mục lục nội dung bài viết


BÁNH NẬM

Bánh nậm là món ăn bình dị, dân dã và quen thuộc đối với người dân Quảng Bình. Bánh nậm được làm từ bột gạo chín vừa phải, hấp cách thủy trong 15 - 20 phút để giữ nguyên màu xanh mơn mởn của lá dong bọc ngoài. Nhân bánh làm từ những con tôm tươi rói, băm nhỏ và tẩm ướp gia vị đầy đủ và rang lên cho thật đậm đà.

Chiếc bánh nậm ngon hay dở là phụ thuộc vào kỹ thuật dáo bột. Bột phải được dáo vừa chín, dàn mỏng, trải đều lên sao cho thật mềm, thật mịn. Mỗi một chiếc bánh với lớp bột trắng mịn, lớp tôm đỏ cam nổi bật trên lớp vỏ xanh đều ẩn chứa sự khéo léo, tỉ mỉ và tấm chân tình của người dân nơi đây.

Banh-nam-hue-720x320_001

BÁNH BÈO CHÉN

Để chuẩn bị một cách đầy đủ nhất cho những chiếc bánh bèo hấp dẫn, người làm bánh phải cất công ngâm gạo từ đêm hôm trước. Sau đấy, khi thức dậy, người ta phải bắt tay vào xay gạo ngay để có nguyên liệu không bị vữa ra. Từng chén, từng chén được soạn sẵn rồi lấy bột đổ vào, đậy nắp và chụm lửa lên thật lớn. Những chiếc bánh bèo chén cùi dày, thơm ngon, trắng đục với lớp nhân tôm rắc lên, dậy mùi cùng những miếng hành xắt lát, vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

di-an-banh-beo-quang-binh-chuan-vi-o-sai-gon (1)

Có người từng nói: "Mỗi lần trở về thành phố nhỏ bé của Quảng Bình, món ăn đầu tiên mà tôi nhớ đến chính là bánh bèo. Người thân của tôi thường cười khi tôi ăn sáng bằng bánh bèo, chiều ngủ dậy cũng bánh bèo, tối lượn lờ với bạn bè cũng có thể “chiến” thêm hai đĩa rồi đến hôm sau mở mắt lại buột miệng “đi ăn bánh bèo”. Đấy mới hiểu được. Đây là món ăn đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ của không ít người dân nơi đây. Dù sau này có nhiều biến thể của món bánh này, nhưng bánh bèo chén ngày xưa mẹ nấu, bà làm vẫn luôn in sâu đậm nét trong lòng, mang hương vị đặc trưng mà không phải nơi nào cũng làm được. 


di-an-banh-beo-quang-binh-chuan-vi-o-sai-gon

BÁNH BÈO DĨA

Bánh bèo dĩa là một biến thể của món bánh bèo truyền thống. Những chiếc bánh được xếp thành hình bông hoa, sau đấy rải thịt tôm và tóp mỡ lên trên, khiến chúng ta không thể dừng lại khi mới ăn một đĩa. Món ăn này cũng là tác nhân "gây thương nhớ" cho những vị khách đến đây bởi sự giân dã nhưng đậm đà khó quên

di-an-banh-beo-quang-binh-chuan-vi-o-sai-gon (2)

Sau này, bánh bèo còn được ăn kèm thêm chả giò, rắc thêm vài mẩu vụn bánh mì khô cho thêm thơm ngon.

di-an-banh-beo-quang-binh-chuan-vi-o-sai-gon (3)

BÁNH XÈO

Bánh xèo là món ăn nổi tiếng của khu vực các tỉnh miền Trung, miền Nam, miền Tây nói chung và của ẩm thức xứ Quảng nói riêng. Món ăn này vẫn thường xuất hiện tại các quán ăn ở các thành phố lớn miền Bắc, nhưng khó có nơi nào giữ được hương vị đặc trưng của món ăn bình dị này. 

Bánh xèo ở Quảng Bình không to như một số thành phố, mà chỉ bé thọt lõm trong chiếc đĩa nhỏ. Vỏ bánh ở đây cũng không dày và ngồn ngộn nhân mà mỏng tang, vàng rộm và giòn tan. Tráng hàng trăm chiếc bánh trong một khoảng thời gian ngắn, người làm bánh phải đảm bảo sao cho tất cả đều đậm vị và đều tay, nhất là với lớp bột mỏng rất dễ cháy. Bánh xèo đúng điệu phải phát ra tiếng "xèoooooo" giòn dã khi vừa đổ bánh vào. Đấy cũng là một điểm đặc trưng khiến nhiều người vô cùng thích thú và tò mò muốn được tận mắt chứng kiến quá trình làm ra những chiếc bánh thơm ngon này.

banh-xeo_001

Gói khuyến mại Free & Easy

Hà Nội - Quảng Bình - Quảng Bình

3 ngày 2 đêm

4,190,000 đ

2,880,000 đ

Chi tiết

BÁNH KHOÁI

Bánh khoái khiến nhiều người nhầm lẫn thành bánh xèo bởi ngoại hình có nhiều nét tương đồng. Nhưng nếu quán sát kĩ, bánh khoái nhỏ, dày và ăn giòn hơn bánh xèo. Công thức pha bột, độ lửa khi chiên bánh và cách pha chố nước chấm là nhân tố làm nên sự khác biệt, độc đáo của món bánh này so với món bánh xèo đã quá đỗi quen thuộc và nổi tiếng.

Bánh khi đưa vào chế biến, cần phải canh lửa kĩ càng, đổ bột vào và trở bánh sao cho thật đều tay. Bánh vừa chín tới thì người thợ chiên bánh phải ngay lập tức đưa bánh ra để giữ được độ giòn tuyệt đối và hoàn hảo cho từng miếng bánh. Mỗi một chiếc bánh, mỗi một món bánh là một sự cầu kì, tỉ mỉ trong phong cách ăn uống của người dân nơi đâu.

banh_khoai__5_002

BÁNH BỘT LỌC CHIÊN

Bánh bột lọc chiên là món ăn vặt xuất hiện phổ biến trên những con đường, những quán ăn bình dân, trước những cổng trường cấp 2, cấp 3. Bánh bột lọc không được hấp nữa, mà đổ thẳng vào chảo dầu sôi sùng sục để bánh được giòn. Nhân bánh không phải là những chú tôm được giã nhỏ mà để nguyên cả con. Bí quyết để giữ cho những miếng bánh không bị nổ và vỡ tung nhân khi chiên là đảo qua nước nóng và trộn với dầu ăn trước. Những chiếc bánh chuyển sang màu trắng đục rồi dần ngả màu vàng, phồng lên vô cùng bắt mắt.

Vào những ngày thời tiết khắc nghiệt của vùng đất miền Trung này trở cơn mưa, hay những ngày đông lạnh giá, ngồi nhâm nhi những miếng bánh bột lọc chiên, chấm cùng nước dùng mặn mặn, ngọt ngọt mà cay cay,vui đùa cười nói cùng bạn bè thì tuyệt vời không còn gì phải bàn nữa!

20160506-042123-20d_600x450

BÁNH QUAI VẠC

Bánh quay vạc cũng như những món bánh khác ở Quảng Bình, không quá khó làm nhưng đòi hỏi một sự tỉ mỉ trong từng công đoạn, xuất phát từ một cái tâm của người làm bánh. Bánh được làm từ bột lọc, từng chút từng chút một, chế nước sôi vào cho đến lúc bột bánh được chín tới. Sau công đoạn này, người làm bánh bắt đầu bắt tay vào nhồi bột thật đều tay sao cho bột thật dẻo. Công đoạn này thật ra là một trong những công đoạn khó nhất, vì phải đảm bảo được sự đều tay vừa phải cân bằng sao cho lớp bánh nóng hổi không làm mình bị bỏng tay. Cuối cùng, người làm bánh sẽ sử dụng một chai thủy tinh cán mỏng lớp bánh này ra và vắt lại cho thành hình.

Nhân của bánh quai vạc thì lại rất phong phú và đầy đặn, gồm thịt ba rọi, tôm, nước mắm, muối tiêu, đường, gía...Từng miếng bánh được nhào nặn xong sẽ được múc nhân cho vào ngay và xếp đôi lại, cho thẳng vào nồi nước sôi để luộc. Khi bánh bắt đầu chuyển màu thì vớt ra và xả nước lạnh lên, phết lên một lớp dầu ăn và cho vào chiên giòn.

Bánh quai vạc phải ăn kèm với rau sống và nước mắm pha đậm đà thì mới cảm nhận được đầy đủ và trọn vẹn món bánh thơm ngon này.

cach-lam-banh-doi-1-phunutoday_vn_002

BÁNH RAM ÍT

Bánh ram ít là kết hợp hai thứ bánh được dính chặt vào nhau. Đấy là bánh ram giòn tan và bánh ít dẻo dai. Cả hai bánh này đều được làm từ bột gạo nếp xay nhuyễn nhưng cách chế biến lại khác nhau. Bánh ít thì được hấp lên còn bánh ram thì cho vào chảo chiên giòn. Bột làm bánh phải là thứ nếp ngon, trắng và dẻo, trộn với chút muối và cho nước ấm vào từ từ từng tí một mới cho ra đời được những chiếc bánh ngon đến khó tả như vậy. Món bánh này cũng được ăn kèm với tôm chấy và nước chấm đậm đà. 

o_001

Bánh ram ít cùng với 7 món bánh trên góp phần tạo nên những điểm nhấn ấn tượng khó quên cho những người con khi xa quê, hay những du khách ghé thăm du lịch Quảng Bình một lần rồi nhưng vẫn không ngừng luyến lưu, xao xuyến khi nghĩ về.

 

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Quảng Bình . Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Quảng Bình giá chỉ từ: 2,880,000 VNĐ
024. 7308 50 60 (Hà Nội)
|
028. 4450 60 70 (Hồ Chí Minh)