Thành nhà Hồ - công trình độc nhất vô nhị Việt Nam

Bên cạnh bãi biển Sầm Sơn, hòn Trống Mái, núi Trường Lệ, đền Độc Cước, thành nhà Hồ là một di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được nhiều người biết đến thuộc tỉnh Thanh Hóa - thành phố với nhiều tiềm năng du lịch đang được khai thác.

Mục lục nội dung bài viết


THÀNH NHÀ HÔ Ở ĐÂU?

Thành nhà Hồ là là một công trình kiến trúc độc đáo bằng đá thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa.Thành Nhà Hồ thuộc địa phận các xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Long, Vĩnh Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Vĩnh Ninh, Vĩnh Khang, Vĩnh Thành và thị trấn Vĩnh Lộc (huyện Vĩnh Lộc), tỉnh Thanh Hóa. Đây là kinh thành của nước Việt Nam từ năm 1398 đến 1407.

Tòa thành kiên cố, quy mô này là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ). Với kiến trúc độc đáo bằng đá hiếm hoi còn sót lại tương đối nguyên vẹn, thành nhà Hồ đã tồn tại hơn 6 thế kỷ, là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Thành nhà Hồ còn rất nhiều tên gọi khác, như thành Tây Đô, thành An Tôn, thành Tây Kinh hay thành Tay Giai.

thanh nha ho mytour 1_001

ĐI ĐẾN THÀNH NHÀ HỒ NHƯ THẾ NÀO?

Thành nhà Hồ cách thị xã Sầm Sơn khoảng hơn một tiếng đồng hồ lái xe. Men theo quốc lộ 1A và quốc lộ 217, các bạn tiếp tục đi theo quốc lộ 47 rồi đến quốc lộ 45 là sẽ bắt gặp kinh thành đồ sợ, to lớn này. Đi từ Hà Nội đến Sầm Sơn, các bạn có rất nhiều lựa chọn cho bản thân. Cùng tham khảo và lựa chọn cho mình một phương thức phù hợp nhất cho chuyến du lịch, khám phá của mình nhé.

xe máy: khu du lịch Sầm Sơn cách Hà Nội khoảng 170km, đường khá bằng phẳng và an toàn nên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng xe máy đi lại cho tiện lợi và chủ động. 

  • xe khách: các bến xe Lương yên, Giáp Bát, Mỹ Đình,...đều có cung cấp dịch vụ xe khách với giá vé 70.000 - 120.000 VNĐ tùy vào chất lượng xe khách. Với 5 giờ di chuyển từ Hà Nội, xe khách là một lựa chọn khá an toàn cho chuyến du lịch.
  • tàu hỏa: ngoài ra còn một lựa chọn khá phổ biến nữa là di chuyển bằng tàu hỏa. Với giá vé từ 70.000 - 150.000 VNĐ tùy vào chất lượng toa, những tấm vé này được bán ở ga Hà Nội và ga Long Biên. Tuy nhiên lựa chọn xe khách hay tàu hỏa thì đều có một nhược điểm là xe chỉ dừng ở ga Thanh Hóa và để về các địa điểm du lịch các bạn phải mất thêm một khoản tiền đi taxi hoặc xe ôm.

    Gói khuyến mại Free & Easy

SỰ ĐỘC ĐÁO CÓ MỘT KHÔNG HAI CỦA CÔNG TRÌNH NÀY

Công trình này là một minh chứng cho kỹ thuật xây dựng đỉnh cao của người xưa. Thành nhà Hồ đáp ứng đủ hai tiêu chí được quy định trong Công ước Di sản Thế giới năm 2008: "bày tỏ sự trao đổi quan trọng của các giá trị nhân văn, qua một thời kỳ hay bên trong một khu vực văn hóa của thế giới, về những phát triển trong kiến trúc, công nghệ, nghệ thuật điêu khắc, quy hoạch thành phố hay thiết kế phong cảnh"; "là ví dụ nổi bật về một loại hình công trình xây dựng, một quần thể kiến trúc hoặc kỹ thuật hoặc cảnh quan minh họa một (hoặc nhiều) giai đoạn trong lịch sử nhân loại”.

Thành nhà Hồ Thanh Hóa thể hiện một cách rõ các nét độc đáo trong truyền thống xây dựng  không chỉ của Việt Nam, mà còn là của cả khu vực Đông Nam á vào cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15. Thành nhà Hồ có kiến trúc sử dụng chất liệu rất khó đưa vào thi công, đấy chính là những tảng đá to lớn, vững chắc. Thành nhà Hồ sau nhiều thế kỷ dưới sự tác động của thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt của một vùng đất miền Trung sương gió nhưng vẫn gần như được bảo tồn nguyên vẹn. Thành nhà Hồ dù ở trên mặt đất hay trong lòng đất ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, vẫn không phải chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa, khai thác tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch di tích văn hóa lịch sử.

gracequimson_001
(Credit: gracequimson)

trangyun9797_001
(Credit: trangyun9797)

Trang CNN nổi tiếng của Mỹ đã từng công bố danh sách 21 di sản nổi bật và vĩ đại nhất thế giới. Thật quá đỗi vinh hạnh khi Việt Nam với di tích thành nhà Hồ, đã vươn lên vị trí dẫn đầu. Thậm chí, thành nhà Hồ còn vượt lên trên cả những địa danh tầm cỡ như thủ đô Valletta (Malta), cố đô Bagan (Myanmar), đồi Acropolis (Hy Lạp)...

 
150825112639-ho-citadel-3-super-169_001


yeowweicong_001
(Credit: yeowweicong) 

 

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Sầm Sơn. Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Sầm Sơn giá chỉ từ: 1,400,000 VNĐ
024.73 07 50 60 (Hà Nội)
|
028.73 07 50 60 (Hồ Chí Minh)