Dinh thự vua Mèo ở Hà Giang - khám phá kiến trúc và những bí ẩn không phải ai cũng biết

Nhắc đến du lịch Hà Giang chắc hẳn không thể bỏ lỡ một nơi có tên gọi là Dinh vua Mèo, đây là một địa chỉ không thể bỏ qua khi khám phá vùng cao nguyên đá Hà Giang vừa để ngắm nhìn khu di tích lịch sử có kiến trúc đặc sắc vừa để lắng nghe những câu chuyện đã đi vào huyền thoại. Cùng Tago khám phá nhé!

Mục lục nội dung bài viết


1, Giới thiệu về Dinh vua Mèo ở Hà Giang

Dinh vua Mèo hay còn gọi là dinh thự họ Vương nằm trong thung lũng thuộc địa bàn xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Từ thị trấn Đồng Văn chỉ cần di chuyển khoảng 24km là khách du lịch Hà Giang có thể đến được dinh thự từng là nơi quyền uy nhất của vùng đất cao nguyên này. Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành vào 9 năm sau đó tức 1907. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

dinh-vua-meo-ha-giang-7

Toàn cảnh công trình Dinh vua Mèo ở Hà Giang

Người xây dựng ra dinh thự này là vua Mèo Vương Chính Đức. Sở dĩ ông được gọi là vua Mèo bởi vì ông được suy tôn làm thủ lĩnh tổ chức Hươu nai của người H’ Mông ở Đồng Văn để chống lại quân cờ Đen của Trung Quốc. Trước khi khởi công xây dựng, vua Mèo Vương Chính Đức đã mời thầy phong thủy ở Trung Quốc sang Việt Nam đi qua khu vực 4 huyện nằm trong quyền cai quản của mình để chọn địa thế đất. Cuối cùng, Vương Chính Đức và thầy quyết định dừng chân tại thôn Xà Phìn, địa thế đất nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Đặc biệt, ở nơi đây có một khối đất nổi lên cao như hình mui con rùa, tượng trưng cho thần kim quy. Nếu xây dựng dinh thự tại đây thì sự nghiệp của ông sẽ thành về sau.

dinh-vua-meo-ha-giang-4

Công trình mang nhiều giá trị về lịch sử và kiến trúc

Để hoàn thành công trình này, ông cũng phải huy động số lượng lớn nhân lực, ngoài ra Dinh vua Mèo ở Hà Giang cũng mất đến 5 năm để khởi công xây dựng bởi và tất cả đều được xây dựng bằng sức người chứ không hề dùng phương tiện máy móc gì.

2, Những nét kiến trúc đặc sắc của Dinh vua Mèo

Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức là một công trình với kiến trúc đặc sắc bậc nhất của tỉnh Hà Giang, được Nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Bước vào khu dinh thự, ấn tượng đầu tiên là những hàng cây sa mộc cao vút, thẳng tắp hàng trăm năm tuổi. Chiếc cổng đá của dinh hiện lên bề thế được chạm trổ tinh tế. Cổng nhà cong, uốn lượn với những cánh dơi – biểu tượng cho chữ “phúc”. Mái cổng bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo, với nhiều kiểu hoa văn.

dinh-vua-meo-ha-giang

Dinh thự vua Mèo - công trình với kiến trúc đặc sắc bậc nhất của tỉnh Hà Giang

Kiến trúc dinh thự Vua Mèo ảnh hưởng của 3 nền văn hóa Trung Quốc, người Mông và người Pháp, có nét kiến trúc thành quách của nhà Thanh Trung Hoa, kết hợp với các hoa văn của người Mông và chọn lọc với kiến trúc Pháp như các lò sưởi, lô cốt… Dinh có 3 cung tiền, trung và hậu, với 64 phòng lớn nhỏ, có sức chứa khoảng 100 người. Giữa các dãy nhà gỗ 2 tầng khép kín là một khoảng sân rộng đầy ánh sáng và vườn rộng ngập tràn trái cây.

dinh-vua-meo-ha-giang-1

Ấn tượng đầu tiên là những hàng cây sa mộc cao vút

Dinh thự như một pháo đài kiên cố, các bức tường dày, được xây bằng đá xanh, ngói đất nung và đồ gỗ trong các dãy nhà là gỗ thông đá. Dinh có 2 lô cốt để phòng thủ, có kho cất giữ tài sản, kho vũ khí, kho thuốc phiện, cách bố trí các phòng tựa như một thành quách thu nhỏ.

Một điểm nhấn không thể bỏ qua của dinh vua Mèo là nghệ thuật điêu khắc trong các phần của dãy nhà, mang đậm dấu ấn cho hoạt động buôn bán thuốc phiện của dòng họ Vương. Những chi tiết bằng đá của tòa nhà được chạm khắc cầu kì, khéo léo mang các biểu tượng cho sự phú quý, hưng thịnh. Những chân cột được chạm khắc hình cuống quả thuốc phiện to như cái chum, giống đến từng chi tiết, được mài cho thật bóng bằng bạc trắng. Các trụ cầu thang cũng là tác phẩm điêu khắc bằng đá quý giá, mang bóng dáng của cây hoa anh túc. Các họa tiết trên xà nhà, trái nhà, các cánh cửa, cửa sổ chạm hình quả thuốc phiện tinh xảo, bắt mắt.

dinh-vua-meo-ha-giang-3

Kiến trúc của Dinh vua Mèo gây chú ý từ những chi tiết nhỏ nhất

>>> Tin liên quan: Du lịch Hà Giang tháng 10 - chiêm ngưỡng mùa tam giác mạch níu chân "kẻ lữ hành"

3, Những câu chuyện ít ai biết về Dinh vua Mèo Hà Giang

Ấy vậy mà tại Dinh vua Mèo vẫn những câu chuyện, những bí ẩn mà ít ai biết hay những vấn đề nhiều người còn nhầm lẫn, cùng Tago khám phá nhé!

Nhắc đến dinh thự vua mèo Hà Giang, không ít người liên tưởng đến nhà “Vua Mèo” Vương Chí Sình. Tuy vậy thực ra người làm vua không phải là ông Vương Chí Sình mà là bố của ông là Vương Chính Đức, người đã xây dựng cho mình và con cháu một dinh thự bề thế nằm giữa vùng thung lũng rộng thoáng cực kỳ đắc địa.

dinh-vua-meo-ha-giang-6

Dinh thự họ Vương được xây dựng phải đảm bảo chức năng phòng thủ

Vương Chí Sình không thích người ta gọi mình là "vua". Của cải Vương có được hơn người chính là do sự lao động và tính toán của Vương, kể cả sự buôn bán. Vương không bao giờ bắt phu phen và chỉ dừng lại ở chỗ huy động mọi người để làm một cái gì đó cho gia đình và bản thân.

Nhưng cũng theo những giai thoại kể lại trên cao nguyên đá Đồng Văn, thì đến thời vua Mèo Vương Chí Sình, gia tộc họ Vương lại bị thầy phong thủy làm hại, yểm bùa đến mức suýt nữa thành tuyệt tự. Chuyện kể lại rằng khi còn sống, vua Mèo mắc chứng bệnh đau lưng, chữa mãi không khỏi. Vua Mèo đã cho gọi một thầy tướng rất giỏi người Hán đến xem bệnh. Sau khi xem xong, thầy tướng người Hán phán rằng: “Mộ của bố ông chôn đúng lưng rồng, phải chuyển mộ”. Vương Chí Sình tin lời làm theo, cho di dời mộ cha mình là vua Mèo Vương Chính Đức đi. Vương Chí Sình không ngờ mình đã bị thầy tướng người Hán do ghen ghét mà chơi xỏ. Vì lẽ đó mà Vương lấy mấy người vợ đều không sinh được con, chỉ khi lấy người vợ thứ 4, người vợ này mới sinh cho Vương một người con trai là Vương Duy Thọ.

dinh-vua-meo-ha-giang-5

Không gian xanh mát bao quanh Dinh thự

Sau khi Vương Chí Sình mất, Vương Duy Thọ sau này đã lấy vợ, sang Mỹ rồi qua đời ở Mỹ khi còn khá trẻ. Dòng dõi của vua Mèo Vương Chí Sình ở Mỹ có lẽ đã quên đi phần nào gốc gác và những câu chuyện huyền thoại về gia tộc mình. Do đó những câu chuyện về cuộc sống của vua Mèo vẫn là bí ẩn chưa được khám phá hết.

Tuy vậy một điều không thể phủ nhận rằng gia tộc họ Vương ở Hà Giang đã để lại cho nơi đây một công trình có kiến trúc đặc sắc, những câu chuyện đã đi vào huyền thoại. 

Đến Hà Giang đừng bỏ lỡ Dinh vua Mèo nhé, chắc chắn nơi đây sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị, và Tago luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong mỗi cuộc hành trình!

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Hà Giang . Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
024.73 07 50 60 (Hà Nội)
|
028.73 07 50 60 (Hồ Chí Minh)