Ca Huế trên sông Hương - Ngồi thuyền rồng, thả hồn phiêu du vào từng điệu hò, câu hát

Đến với Cố đô mà chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến với Huế. Còn gì thú vị khi được lênh đênh du thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng thả hồn vào những điệu hò, những câu hát nam ai, nam bình sâu lắng… ắt hẳn sẽ làm bạn khó quên trong chuyến du lịch về miền Trung yêu dấu này.

Mục lục nội dung bài viết


1. Lịch sử và nguồn gốc ca Huế trên sông Hương

Ca Huế trên sông Hương là một loại hình nghệ thuật đặc sắc của vùng đất Cố đô Huế. Bao gồm khoảng trên 80 làn điệu, bài bản của dòng âm nhạc dân gian, âm nhạc thính phòng và một phần Nhã nhạc cung Huế. Ca Huế mang âm điệu hài hòa hòa giữa con người, âm nhạc với sông nước và cảnh vật của dòng sông Hương thơ mộng. Khoảng thế kỷ XVII, ca Huế dường như trở thành thú vui tao nhã của tầng lớp hoàng thân quốc thích, gia đình danh gia vọng tộc trong suốt thời gian dài khi Huế là thủ phủ xứ Đàng Trong, sau đó là kinh đô của cả nước dưới triều Nguyễn, đạt đến đỉnh cao từ thời Minh Mạng (1820-1840) đến thời Tự Đức (1848-1883). Vào thời vua chúa, ca Huế rất thịnh đạt nhưng đến giai đoạn 1885-1945 đã ngưng đọng, mãi cho đến giai đoạn từ 1945-1989 bị suy thoái. Từ lúc tái lập tỉnh Thừa Thiên – Huế đến nay dưới dạng ca Huế như là một sản phẩm du lịch, diễn xuất trên thuyền sông Hương hoặc ở các thính phòng. Vì vậy, chính quyền tỉnh Thừa Thiên cần phải truyền bá ca Huế, nhằm góp phần tôn vinh, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này.

ca-hue-song-huong-Tago

Những điệu ca hò nơi xứ Huế thân thương

Ca Huế trên sông Hương được hình thành từ sự kết hợp dòng ca nhạc dân gian với ca nhạc cung đình. Ca Huế thể hiện theo hai dòng là điệu Bắc và điệu Nam. Điệu Bắc gồm những bài ca mang âm điệu tươi tắn và trang trọng còn điệu Nam là những bài âm điệu buồn, nỉ non và ai oán. Ca Huế bao gồm khoảng 60 tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc theo hệ thống bài bản phong phú. Dàn nhạc để biểu diễn ca Huế gồm có nhạc công với trang phục áo the đầu đội khăn xếp, chơi các nhạc cụ đàn nhị, đàn nguyệt, sáo và đàn bầu. Các ca công là nữ với trang phục áo dài truyền thống và chơi các nhạc cụ sanh loan, sanh tiền.

>>> Xem thêm: Tổng hợp bảng giá vé tham quan thắng cảnh ở Huế mới nhất năm 2020

2. Giá vé nghe ca Huế sông Hương năm 2020

Ca Huế trên sông Hương được diễn hàng đêm 2 show, thời lượng cho mỗi buổi biểu diễn ca Huế trên sông Hương là khoảng 1 tiếng

- Show 1: 19h00 – 20h00

- Show 2: 20h00 – 21h00

Vé du thuyền nghe ca Huế trên sông Hương được bán với giá công khai:

- Khách Việt Nam: 100.000 VNĐ/khách

- Khách Nước Ngoài: 150.000 VNĐ/khách

ca_hue_tren_song_huong_tago2

Thả hồn vào từng câu hò câu hát nam ai, nam bình

Gói khuyến mại Free & Easy

Hồ Chí Minh - Thừa Thiên Huế

3 ngày 2 đêm

0 đ

0 đ

Chi tiết

3. Những hoạt động khi nghe ca Huế sông Hương

Mở đầu cho một đêm ca Huế trên sông Hương hàng đêm là 4 nhạc khúc Lưu Thủy, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ. Rồi tiếp đến là những điệu hò Huế đối đáp và tân nhạc Huế đặc sắc. Những âm điệu trầm bổng, du dương của giọng hát hòa quyện với tiếng réo rắt của dàn nhạc đủ cả đàn bầu, đàn tranh, đàn nguyệt, sáo, xênh, phách… sẽ ru tâm hồn du khách vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người, không sao quên được.

ca_hue_tren_song_huong_tago1

Những chiếc thuyền rồng chở khách nghe Ca Huế trên sông Hương

ca_hue_tren_song_huong_tago

Lắng nghe từng câu ca tiếng hát

ca_hue_tren_song_huong_tago3

Tahr hoa đăng trên dòng sông Hương

Thuyền trôi đến bến Vân Lâu, du khách sẽ được trải nghiệm một phong tục có từ lâu đời của người dân xứ Huế là thả đèn hoa đăng trên dòng sông Hương. Đây chính là phong tục với mong muốn cầu sự an lành, bình an cho mọi người. Hiện nay, ngoài sử dụng nhạc cụ dân tộc để chơi âm nhạc truyền thống, các nhạc công còn chơi cả những bản nhạc nước ngoài quen thuộc. Đây chính là một nét mới trong việc tổ chức ca Huế trên sông Hương nhằm phục vụ các du khách đến từ các quốc gia khác nhau, giúp họ thêm yêu mến các nhạc cụ truyền thống của dân tộc ta .

4. Lưu ý khi ngồi thuyền nghe Ca Huế sông Hương

- Trẻ em dưới 5 tuổi được miễn phí giá vé và ngồi cùng bố mẹ trong suốt thời gian diễn ra chương trình

- Không nên gây ồn ào, mất trật tự tránh ảnh hưởng đến người xung quanh

- Đây là chương trình ca nhạc văn hóa nên các du khách chú ý không lên thuyền trong tình trạng say xỉn hoặc vứt rác xuống sông

Đặt ngay Vé ca Huế trên sông Hương mỗi đêm ca Huế trên sông Hương du khách được sống trong không gian Huế của những năm xưa cũ – những năm tháng không thể nào quên. Nếu đến Huế mà chưa nghe nhã nhạc là bạn mới khám phá được 1 phần của thành phố thành! 

Du lịch xứ Huế nếu bạn đang phân vân chưa biết nên đi tham quan điểm nào, ăn gì và ở khách sạn nào thì hãy nhắc máy gọi ngay cho Tago theo số hotline: 024 7308 5060, đội ngũ Tago luôn sẵn sàng giải đáp và tư vấn chi tiết cho bạn về hành trình và các Combo du lịch xứ Huế mộng mơ.

Tago chúc bạn và gia đình một chuyến đi vui vẻ & ý nghĩa!

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Huế. Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Huế giá chỉ từ: 0 VNĐ
024.73 07 50 60 (Hà Nội)
|
028.73 07 50 60 (Hồ Chí Minh)

Khách sạn đang có giá tốt nhất tại Huế từ Tago