Các khu lăng tẩm bí ẩn và đặc sắc nhất xứ Huế mà bạn nên ghé thăm 1 lần

Ghé Huế, điều làm du khách say mê khám phá đâu chỉ mỗi phong cảnh trữ tình hay Hoàng Cung tuyệt đẹp! Hệ thống lăng tẩm các vua triều Nguyễn tại Huế luôn ẩn chứa một sức hút khó cưỡng khiến bất cứ ai đến Huế cũng mong được một lần chiêm ngưỡng. Cùng Tago khám phá những bí mật ẩn chứa đằng sau vẻ đẹp cổ kính lôi cuốn của các lăng tẩm ở Huế ngay trong bài viết sau đây!

Mục lục nội dung bài viết


1. Lăng Tự Đức - lăng tẩm đẹp nhất ở Huế

Địa chỉ: 17/69 Lê Ngô Cát, Thủy Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: Cả tuần từ 07:00 đến 17:30

Lăng Tự Đức hay thường gọi là Khiêm Lăng là lăng tẩm đẹp nhất trong số 7 lăng tẩm ở Huế. Lăng được vua Tự Đức cho xây từ khi còn trị vì, khi cho xây công trình này, đã làm hao tốn một lượng lớn của cải và công sức của người dân khiến cho biến loạn diễn ra, để tạ lỗi với nhân dân, ông đã cho đổi tên thành chữ “Khiêm” tức “khiêm tốn”. Sau khi ông mất thì đổi tên thành Khiêm Lăng cho đến ngày nay. 

lang_tu_duc

Lăng Tự Đức rất đẹp và thơ mộng

lang_tu_duc1

Vẻ thi vị của Lăng Tự Đức

lang_tu_duc_3

Lăng Tự Đức đẹp ở Huế

Lăng Tự Đức có nét đẹp thơ mộng, hữu tình bởi vua Tự Đức vốn là người theo nghiệp văn chương nên tính tình và sở thích mang chút màu vị thi sĩ. Bên trong lăng là những con đường lát gạch Bát Tràng quanh co với cây cối, chim muông vô cùng thi vị. Vua Tự Đức còn sử dụng chính Khiêm Lăng làm nơi để câu cá, ngâm thơ, thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

2. Lăng Minh Mạng - lăng tẩm uy nghiêm nhất xứ Huế

Địa chỉ: QL49, Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: Cả tuần từ 07:00 đến 17:30

Lăng Minh Mạng hay còn gọi là Hiếu Lăng, nằm trên ngọn núi Cẩm Kê cách thành phố Huế khoảng 14km. Vua Minh Mạng trong lúc trị vì đã có công mở rộng lãnh thổ Việt Nam thành một quốc gia hùng mạnh trong khu vực Đông Nam Á thời bấy giờ. Không chỉ mở rộng về phần lãnh thổ, ông còn cho lập Quốc Tử Giám, thiết lập tỉnh thành, bãi bỏ dinh trấn và định lại quan chế. Ông có 142 người con, tại vị được 21 năm đồng thời là vị vua thành công nhất của nhà Nguyễn.

lang-minh-mang

Vẻ đẹp uy nghiêm của Lăng Minh Mạng

lang-minh-mang1

Điện thờ trong lăng được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo

Quần thể lăng tẩm quy mô này bao gồm 40 công trình lớn nhỏ, có cung điện, đền miếu và đài tạ... Tất cả đều được bố trí trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700 mét từ Đại Hồng môn ngoài cùng tới chân tường của la thành sau mộ vua. Lăng được khởi công xây dựng từ năm 1840 do chính vua Minh Mạng chỉ đạo và sau đó tiếp tục được vua Thiệu Trị xây dựng hoàn tất vào năm 1843, đây được coi là lăng tẩm uy nghi nhất ở Huế.

>>> Xem thêm: Tổng hợp giá vé tham quan Kinh thành và các lăng tẩm ở Huế mới nhất 2020

3. Lăng Khải Định - lăng tẩm có kiến trúc độc đáo nhất ở Huế

Địa chỉ: Khải Định, Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: Cả tuần từ 07:00 đến 17:30

Lăng Khải Định còn gọi là Ứng Lăng, được xem là lăng tẩm tại Huế có kiến trúc độc đáo nhất so với cả 7 lăng tẩm nhà Nguyễn bởi vẻ đẹp hòa quyện giữa nét kiến trúc phương Đông và phường Tây kết hợp hài hòa. Vua Khải Định là một vị vua đam mê văn hóa và kiến trúc phương Tây nên ông muốn xây dựng một lăng tẩm hoàn toàn khác biệt so với các vị vua tiền nhiệm của mình. Ông cho thuyền sang tận Pháp mua sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise… và sang Trung Quốc, Nhật Bản để mua đồ sứ, thủy tinh màu… làm nguyên vật liệu để xây lăng. 

khai dinh lang

Nét kiến trúc độc đáo của Lăng Khải Định

lang-khai-dinh

Sự kết họp hoàn hảo giữa các nên văn hóa và kiến truc Đông Tây

Lăng Khải Định phải mất 11 năm để hoàn thành, về mặt tổng thể, lăng Khải Định có hình chữ nhật cao 127 bậc, ảnh hưởng của rất nhiều nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, Gothique… Cụ thể như: trụ cổng hình tháp (Ấn Độ giáo), trụ biểu dạng stoupa (Phật giáo), hàng rào hình Thánh giá, nhà bia với những hàng cột bát giác và vòm cửa theo lối kiến trúc Roman biến thể…. Có thể nói Lăng Khải Định chính là lăng tẩm kỳ công và độc đáo nhất ở Huế mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến tham quan mảnh đất cố đô huyền thoại này.

Gói khuyến mại Free & Easy

Hồ Chí Minh - Thừa Thiên Huế

3 ngày 2 đêm

0 đ

0 đ

Chi tiết

4. Lăng Gia Long - lăng tẩm bề thế nhất xứ Huế

Địa chỉ: Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: Cả tuần từ 07:00 đến 17:30

Lăng Gia Long hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng, lăng có vị trí rất đẹp bởi thế núi dáng sông bề thế, được suy tính kĩ càng. Để đến được Lăng Gia Long du khác phải đến bến đò Kim Ngọc, xuống thuyền qua sông Hương khoảng vài cây số mới đến được ngọn đồi bên bờ nơi lăng ngự. Vị trí của lăng phía trước có ngọn Ðại Thiên Thọ án ngữ, phía sau có 7 ngọn núi làm hậu án. Bên trái có 14 ngọn núi gọi là "tả thanh long", bên phải có 14 ngọn gọi là “hữu bạch hổ”. Lăng được chia làm 3 khu vực: Lăng mộ vua và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu ở chính giữa. Bên phải là khu tẩm điện thờ Hoàng đế và Hoàng hậu.

lang gia long

Nét bề thế của Lăng Gia Long

Lang-Gia-Long

Cổng vào Lăng Gia Long

lanng-gia-long-tago

Chi tiết trang trí ở phần mái ngói đều rất tinh xảo, cầu kì

Vua Gia Long là vị vua đầu tiên của triều Nguyễn, ông có công lớn trong việc mở rộng bờ cõi phía Nam, cải cách bộ máy nhà nước phong kiến bằng việc không lập hai chức Tể Tướng và Hoàng Hậu, lập bộ luật Quốc Triều Hình Luật. Lăng Gia Long là một trong những lăng tẩm đẹp ở Huế mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn chiêm ngưỡng và tìm hiểu về văn hóa triều Nguyễn.  

5. Lăng Dục Đức - lăng tẩm bình dị nhất ở Huế

Địa chỉ: Phường Phước Vĩnh, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: Cả tuần từ 07:00 đến 17:30

Lăng Dục Đức được toạ lạc tại phường An Cực và là nơi an táng của ba vị vua: Dục Đức (cha), Thành Thái (con) và Duy Tân (cháu). Vua Dục Đức vừa lên ngôi vua 3 ngày thì bị truất phế và bị bỏ đói đến chết trong ngục tù. Vài năm sau khi con trai ông là vua Thành Thái lên ngôi thì mới bắt đầu cho xây dựng lăng tẩm cho cha. Trong thời kì chống Pháp, vua Duy Tân và vua Thành Thái đã đổi ngai vàng để chiến đấu giành chủ quyền cho dân tộc và bị lưu đày biệt xứ và về sau được đêm chôn trong lăng Dục Đức. Như tấm lòng yêu nước sắt son của hai ông dã sẵn sàng đánh cả đổi ngai vàng quyền lực đổi lấy chủ quyền dân tộc, lăng Dục Đức vì thế mà có kiến trúc lăng tẩm Huế vô cùng đơn sơ, khiêm tốn, giản dị.

>>> Xem thêm: Top 5 ngôi chùa cổ đẹp ở xứ Huế nổi tiếng linh thiêng nhất đất cố đô

6. Lăng Thiệu Trị - lăng tẩm thanh bình nhất xứ Huế

Địa chỉ: Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: Cả tuần từ 07:00 đến 17:30

lăng-Thiệu-Trị-Xương-Lăng

Lăng Thiệu Trị thanh bình nhất xứ Huế

Lăng Thiệu Trị còn có tên gọi khác là Xương lăng và nằm trên lưng núi Thuận Đạo, Lăng Thiệu Trị là nơi yên nghỉ của vị vua Thiệu Trị. Trong 7 lăng tẩm ở Huế, Lăng Thiệu Trị là lăng được xây dựng trong thời gian ngắn nhất chỉ vỏn vẹn 10 tháng. Lăng Thiệu Trị mang những nét kiến trúc được đúc kết và chọn lọc từ kiến trúc lăng Gia Long và Minh Mạng. Lăng có những vườn cây trái xanh mát làm hàng rào bao bọc thay cho những bức La thành bảo vệ xung quanh. Trong không gian đồng quê thanh bình của cánh đồng lúa mênh mông bát ngát và những vườn cây ăn trái xanh mát bao phủ, lăng Thiệu Trị tạo nên cảm giác thân thuộc, gần gũi mà vô cùng yên mình, thư thái cho bất cứ ai đến thăm quan nơi đây.

7. Lăng Đồng Khánh - lăng tẩm hài hoà nhất ở Huế

Địa chỉ: Đoàn Nhữ Hải, Thủy Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: Cả tuần từ 07:00 đến 17:30

Lăng Ðồng Khánh toạ lạc ở thôn Thượng Hai và được xây dựng trong suốt 35 năm trong 4 đời vua. Được xây dựng trong thời buổi giao thời của lịch sử Việt Nam nên Lăng Đồng Khánh sở hữu kiến trúc phong kiến dân gian cổ điển đan xen sự ảnh hưởng của kiến trúc Tây Âu mới du nhập. Sự thử nghiệm kiến trúc mới, hài hoà giữa kiến trúc và cảnh thiên nhiên dân dã trong vùng đã mang lại nét kiến trúc độc đáo và rất riêng cho lăng Đồng Khánh.

lang-dong-khanh

Lăng Đồng Khánh hài hòa mà trang nghiêm

Trên đây là bài chia sẻ mới nhất của Tago về 7 lăng tẩm đẹp và bí ẩn nhất ở Huế, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến du lịch xứ Huế mộng mơ sắp tới. Du lịch xứ Huế nếu bạn đang phân vân chưa biết nên đi tham quan điểm nào, ăn gì và ở khách sạn nào thì hãy nhắc máy gọi ngay cho Tago theo số hotline: 024 7308 5060, đội ngũ Tago luôn sẵn sàng giải đáp và tư vấn chi tiết cho bạn về hành trình và các Combo du lịch xứ Huế mộng mơ.

Tago chúc bạn và gia đình một chuyến đi vui vẻ & ý nghĩa!

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Huế. Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Huế giá chỉ từ: 0 VNĐ
024.73 07 50 60 (Hà Nội)
|
028.73 07 50 60 (Hồ Chí Minh)

Khách sạn đang có giá tốt nhất tại Huế từ Tago