Những Lễ hội đặc sắc nhất chỉ có riêng tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lễ hội ở Buôn Ma Thuột luôn mang đậm bản sắc nét truyền thống văn hóa đa dạng của nhiều dân tộc ở Tây Nguyên. Cùng Tago khám phá ngay những lễ hội đặc sắc nhất tại thủ phủ cà phê xinh đẹp hùng vĩ qua bài viết sau đây!

Mục lục nội dung bài viết


1. Lễ hội đua voi

Lễ hội đua voi là một trong những hội quan trọng của văn hóa truyền thống các dân tộc Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Cứ 2 năm một lần vào khoảng tháng 3 âm lịch khi người dân bắt đầu đi làm nương rẫy thì lễ hội được tổ chức. Hội chỉ diễn ra trong 1 ngày, chủ yếu là tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

1552-dua-voi-o-buon-don-thumb1-3867-T_l

Lễ hội đua voi Buôn Ma Thuột

Hội đua voi diễn ra nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Mỗi cuộc đua gồm 5 - 10 con voi giăng hàng ngang trên một bãi đất rộng và phẳng để thi theo từng tốp. Sau hiệu lệnh là một hồi tù và, đàn voi sẽ phóng nhanh về phía trước trong sự reo hò cổ vũ của người dân và khách thập phương. Đến với lễ hội đua voi, du khách còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào Tây Nguyên như bò một nắng, thịt nai, cá suối, gà bản...

>>> Xem thêm: Tổng hợp khách sạn Buôn Ma Thuột rẻ - đẹp - tiện nghi

2. Lễ hội cồng chiêng

Đây là lễ hội văn hóa quan trọng hàng đầu của Tây Nguyên, hàng năm hội được tổ chức luân phiên tại các tỉnh có không gian văn hóa cồng chiêng (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng), trong đó Đắk Lắk là một điểm quan trọng hay được chọn do vị trí trung tâm văn hóa, chính trị, xã hội của tỉnh.

images1035721_38_cong_chieng1

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên - di sản văn hóa phi vật thể của Thế Giới

Lễ hội cồng chiêng được tổ chức quy mô, hoành tráng nhằm quảng bá không gian văn hóa cồng chiêng - di sản văn hóa phi vật thể của toàn nhân loại và giúp gìn giữ, bảo vệ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đây là một lễ hội thu hút khách du lịch trong cả nước. Trong lễ hội nghệ nhân của các tỉnh sẽ trình bày, biểu diễn không gian văn hoá của dân tộc và của tỉnh mình. Tiếng cồng chiêng lúc này là phương tiện để con người thông linh (với thần), giao hòa với trời đất và giao tiếp với cả cộng đồng.

Gói khuyến mại Free & Easy

2,590,000 đ

1,890,000 đ

Chi tiết

3. Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuật

Cà phê là cây trồng chủ đạo của nền nông nghiệp Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng vì vậy không có gì lạ khi ở đây tổ chức hội cà phê nằm tôn vinh loại cây trồng đã giúp đời sống của bà con Đắk Lắk trở nên khấm khá hơn.

lhcafeBMT

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Đây là lễ hội mang tầm vóc quốc gia được tổ chức 2 năm một lần tại thành phố Buôn Mê Thuật - trung tâm văn hóa chính trị của tỉnh Đắk Lắk. Lễ hội chỉ mới bắt đầu vào năm 2005 nhưng đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người dân Tây Nguyên. Ngoài quảng bá, tôn vinh cà phê và các sản phẩm làm từ nó, lễ hội còn thu hút khách du lịch bởi những hoạt động thú vị mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên như: tổ chức diễn tấu cồng chiêng, đi cà kheo, lễ diễu hành của voi và những hoạt động thể thao khác,...

4. Lễ hội đâm trâu

21Ledamtrau01

Lễ hội đâm trâu Buôn Ma Thuột

Đây là một trong những lễ hội truyền thống của người Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, lễ hội nhằm mục đích tế thần linh hoặc những người đã có công chủ trì thành lập buôn làng, ăn mừng chiến thắng, ăn mừng mùa màng bội thu hay ăn mừng các sự kiện quan trọng khác. Con trâu sẽ là linh vật hiến tế để cầu thần phù hộ cho cả buôn làng luôn được khỏe mạnh, ấm no, để mừng ngày mùa hay để mừng chiến thắng. Tùy mỗi dân tộc mà lễ hội này được diễn ra vào một khoảng thời gian, không gian khác nhau. Tuy nhiên nghi thức cơ bản đều giống nhau.

5. Lễ cúng bến nước

thay cung 04

Lễ hội cúng bên nước 

Là một lễ hội văn hóa quan trọng của người Ê Đê ở Tây Nguyên, lễ cúng bến nước được tổ chức hàng năm sau thu hoạch để cầu cho mưa thuận, gió hòa. Lễ cúng bến nước được bắt đầu với một hồi chiêng ngân dài khi mà bà con trong vùng thắp hương cúng ông bà tổ tiên để báo cáo rằng con cháu đã về đông đủ. Đợi đến hồi chiêng thứ 2 thầy cúng sẽ thực hiện nghi thức cúng Yàng (cúng Trời) để cầu mưa. Kết thúc lễ cầu mưa, các cô gái dân tộc trong trang phục truyền thống lưng đeo gùi theo thầy đến bến nước đầu buôn. Mỗi hoạt động này lại cách nhau một tiếng chiêng. Cuối cùng thầy cúng đọc lời khấn cầu mong Thần nước mang nước, nguồn sức sống quan trọng nhất đến cho buôn làng. Buổi lễ kết thúc, người dân làng sẽ quây quần bên nhau, cùng uống rượu cần, kể chuyện về mùa màng hay ăn những món ăn truyền thống của dân tộc.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc chỉ cần nhấc máy lên gọi 024 7308 5060 đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tago luôn đồng hành cùng bạn. 

Tago chúc bạn một chuyến du lịch thật vui vẻ và đáng nhớ nhé!

 

Gọi ngay để được tư vấn
Bạn cần đặt phòng tại Buôn Ma Thuột. Để lại số điện thoại để Tago hỗ trợ bạn
Combo nghỉ dưỡng Buôn Ma Thuột giá chỉ từ: 1,890,000 VNĐ
024.73 07 50 60 (Hà Nội)
|
028.73 07 50 60 (Hồ Chí Minh)